Xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu – Cơ hội sống còn thời đại số 4.0

Giữa hàng ngàn thương hiệu hiện diện trên thị trường. Việc nhất quán và sử dụng hệ thống nhận diện thương hiệu từ các phương tiện truyền thống đến các kênh quảng cáo sẽ giúp mối quan hệ giữa việc mua và bán dễ dàng hơn.

Hiện nay, người dùng không chỉ mua sản phẩm để thỏa mãn nhu cầu của họ mà còn là sự tự tin tưởng và giá trị mà thương hiệu mang lại cho họ.

Hệ thống nhận diện thương hiệu là gì?

Hệ thống nhận diện thương hiệu là sự hòa quyện giữa các yếu tố hòa thành một giúp tiếp cận khách hàng, mỗi yếu tố đều tạo ra sức hút riêng và sự liên tượng đến thương hiệu của doanh nghiệp.

Chẳng hạn như có thể tiếp cận với khách hàng như: Logo công ty, khẩu hiệu, nhạc hiệu, công ty ca, bao bì, nhãn mác; biển, băng rôn quảng cáo; các mẫu quảng cáo trên Media; các vật phẩm và ấn phẩm hỗ trợ quảng cáo (Tờ rơi, poster, catalog, dây cờ, áo, mũ…);

Đơn giản hơn, hệ thống nhận diện thương hiệu chính là những gì mà người dùng có thể nghe, thấy và cảm nhận thương hiệu ấy trong cuộc sống hằng ngày.

Mục tiêu của hệ thống nhận diện thương hiệu không chỉ là tạo sự nhận biết, sự khác biệt, thể hiện cá tính đặc thù doanh nghiệp mà còn nhắm đến việc tác động đến nhận thức, tạo cảm giác về quy mô của doanh nghiệp là lớn, tính chuyên nghiệp là cao của doanh nghiệp đối với khách hàng và công chúng.

Lập kế hoạch xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu:

Để gia tăng độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp hiện hữu trong tâm trí của khách hàng, mọi yếu tố từ hữu hình đến vô hình đều phải liên quan và được thiết kế đồng bộ, nhất quán và linh hoạt.

Nhưng trước hết, để thực hiện được điều đó, doanh nghiệp cần phải nắm được những bước xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu không thể thiếu để tạo ra những bước phá mới cho thương hiệu của mình.

Sau đây chúng tôi xin tóm gọn quy trình 8 bước mà chúng tôi đã đúc kết được từ kinh nghiệm và bài học, từ trải nghiệm từ đối tác của chúng tôi:

BƯỚC 1 – Hoàn thành chiến lược thương hiệu của bạn:

Thương hiệu không chỉ gói gọn ở logo, banner, website mà nó là một câu chuyện được kể xuyên suốt hành trình chinh phục khách hàng. Để có được hệ thống nhận diện thương hiệu trước hết chúng ta cần có chiến lược thương hiệu một cách bài bản và logic. 3 yếu tố không thể thiếu:

 • Trái tim thương hiệu (mục đích, tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị)
 • Thông điệp thương hiệu ( tiếng nói thương hiệu , tính cách ,  dòng giới thiệu , giá trị , trụ cột thông điệp thương hiệu )
 • Nhận dạng thương hiệu (logo, màu sắc, kiểu chữ, v.v.)

Bộ nhận diện thương hiệu của bạn thực sự là một công cụ giúp bạn truyền đạt thương hiệu một cách trực quan, từ đó hỗ trợ chiến lược thương hiệu của bạn. Do đó, trước khi bạn đi sâu vào nhận diện thương hiệu của mình, điều quan trọng là phải có một chiến lược hoàn chỉnh. 

BƯỚC 2 -Tìm hiểu đặc điểm thương hiệu hiện tại của bạn:

Ông tổ ngành marketing đã từng nói ‘’ Hãy ví thương hiệu của bạn như một con người cụ thể’’. Đây chính là quan điểm luôn được nhiều doanh nghiệp khắc cốt ghi tâm trong suốt sự nghiệp của mình, khi doanh nghiệp hình dung được một người cụ thể để theo đuổi cũng là lúc chúng ta có thể dễ dàng truyền tải những giá trị và thuyết phục khách hàng mục tiêu dễ dàng hơn.

Bởi thương hiệu của doanh nghiệp lúc này có hơi thở, có hồn, và có cảm xúc. Mục tiêu là để hiểu thương hiệu của bạn được nhìn nhận như thế nào, cả bên trong và bên ngoài

Một ví dụ minh họa giúp doanh nghiệp hiểu rõ đặc điểm thương hiệu: Hãng thời trang đình đám nhất hành tinh Adidas hình dung mình là một vận động viên chuyên nghiệp luôn bùng cháy đam mê, sức mạnh, sự khéo léo của mình.

Chính vì vậy, thương hiệu của họ luôn ghi dấu ấn đậm trong lòng khách hàng bởi có những đặc điểm như sức khỏe, tuổi trẻ và sự đam mê. Ba yếu tố mà không chỉ riêng người trẻ khao khát mà hầu như chúng ta đều mong muốn sở hữu cho bằng được.

Chúng ta có thể tham khảo qua hình thức sau đây: Qua khách hàng trung thành, khách hàng tiềm năng, đội ngũ công ty, đối thủ của chúng ta.

Nếu không chắc chắn bạn cũng có thể thảo luận và kết nối với các chuyên gia chiến lược và thương hiệu từ X-DMAIC để có bước đi đúng – chuẩn trong tương lai.

BƯỚC 3 – Biết Personas của bạn:

Phác họa khách hàng chính là bước tiếp theo mà doanh nghiệp muốn tạo ra bức tranh tổng quan riêng cho thương hiệu của mình. Khách hàng ở đây chính là mục tiêu mà chúng ta muốn nhắm tới, họ chính là động lực để chúng ta cải tiến thương hiệu ngày một phát triển và thành công hơn.

Ngoài ra, việc hình dung được khách hàng giúp chúng ta xây dựng bộ nhận diện thương hiệu đúng, chuẩn, và ghi ấn đậm trong tâm trí riêng của tệp khách hàng đó.

BƯỚC 4 – Xác định sự cạnh tranh của bạn:

Thị trường luôn thay đổi chóng mặt, đối thủ thì ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Để tạo dấu ấn riêng và vượt mặt đối thủ thì chúng ta phải học hỏi và cải tiến từ đối thủ gấp x2 lần. Bởi việc xác định sự cạnh tranh giúp chúng ta đột phá hơn, ý tưởng mới từ đó giúp khách hàng trải nghiệm hoàn hảo, họ đặt trọn niềm tin doanh nghiệp nhiều hơn.

Doanh nghiệp phải ít nhất chọn ra 3 đối thủ cùng lĩnh vực, cùng thị trường, cùng đối tượng mục tiêu, tìm hiểu thêm các yếu tố hình ảnh chung, xu hướng, chủ đề hình ảnh cụ thể theo ngành, tính cách thương hiệu, v.v. Việc thay đổi một số chi tiết nhỏ như màu sắc, chủ đề cũng giúp thương hiệu của chúng ta có sự đột phá và thành công hơn.

BƯỚC 5 – Viết tóm tắt quảng cáo của bạn:

Sau khi hoàn thành các bước trên, lúc này chúng ta hãy bắt đầu bằng bản tóm tắt mà quảng cáo mà bạn muốn thực hiện. Việc tóm tắc bản quảng cáo này giúp bạn hình dung được trong các chiến dịch quảng cáo tiếp theo chúng ta nên làm gì? Tiêu đề là gì? Ngân sách là bao nhiêu? Chúng ta cần có thông tin gì để bắt đầu thiết kế.

Đừng vội vàng mà quảng cáo ngay mà hãy bắt đầu bản tóm tắt quảng cáo rồi từ đó chúng ta bắt đầu xây dựng được bản chi tiết thích hợp và đảm bảo bạn tạo ra một bản sắc trực quan phù hợp với thương hiệu của mình.  

X-DMAIC sẽ giúp bạn hoàn thiện bản tóm tắt quảng cáo trước khi bạn bắt đầu chạy: Tổng quan dự án, thông điệp, thời gian triển khai, ngân sách, đề xuất giá trị thuộc về thương hiệu, tone thương hiệu, số liệu các chiến dịch trước đây,….

BƯỚC 6 – Suy nghĩ về hình ảnh của bạn:

Vào lúc này, bạn đã sở hữu trong tay rất nhiều thông tin để giúp doanh nghiệp đưa ra ý tưởng, giữa phân tích cạnh tranh, đánh giá thương hiệu, cá tính và tóm tắt. Ở giai đoạn này, bạn muốn lấy thông tin dựa trên văn bản đó và chuyển nó thành các khái niệm trực quan.

Để bắt đầu, hãy yêu cầu nhóm của bạn phân tích các cụm từ mô tả thương hiệu của bạn. (Hoặc bạn có thể đi kèm với 5-7 bộ mô tả để bắt đầu.) Trọng tâm là không tự do liên kết các từ thành các từ khác. Bây giờ, thách thức của doanh nghiệp đó chính là tìm ra cách giao tiếp và nâng cao tình cảm đó thông qua hình ảnh.

Ví dụ: Thương hiệu X-DMAIC của chúng tôi có từ ‘’ Cải tiến’’ chúng tôi đã biến chuyển ‘’ Cải tiến’’ thành con tắc kè, bởi nó đại diện sự biến hóa và thay đổi linh hoạt từng hoàn cảnh cụ thể, uyển chuyển khéo léo nhưng vẫn giữ thân mình. Đó là cách mà X-DMAIC sáng tạo từ ngôn từ qua hình ảnh.

Hoặc ví dụ minh họa từ ‘’ Nhanh’’ chúng ta có thể hình dung và biến nó thành:

Nhanh -> Con báo -> Tia chớp -> Thần Zeus ( Thần sấm sét)

BƯỚC 7 – Thiết kế các yếu tố thuộc về tài sản thương hiệu:

Ở giai đoạn khá là thú vị, chúng ta phải bắt đầu thiết kế những phần tử thuộc về thương hiệu, từ đó tạo ra dấu riêng cho thương hiệu.

Logo:

Biểu tượng đầu tiên và dễ thấy nhất của sức mạnh thương hiệu là logo. Nó phải càng đơn giản càng tốt và có xu hướng hướng đến các yếu tố hình ảnh khái niệm và trừu tượng hơn là cố gắng thể hiện hết tất cả những gì mà thương hiệu bạn đang có.

Bạn có thể tham khảo thêm các tác phẩm kiệt tác từ logo đình đám mà X-DMAIC đã làm cho khách hàng: Khám phá thêm tại đây.

Màu sắc:

Khi bạn đã có trong tay một một logo hoàn chỉnh, bước tiếp theo đó chính la lựa chọn màu sắc cho mình . Màu sắc chính là một công cụ tuyệt vời để phân biệt thương hiệu của bạn với các đối thủ cạnh tranh, đặc biệt hơn nữa màu sắc có thể khơi gợi cảm xúc mạnh mẽ.

Vì vậy việc lựa chọn màu sắc một cách khôn ngoan và ghi dấu đậm đúng khách hàng mà doanh nghiệp đang hướng tới.

Một bảng màu tốt là rõ ràng và linh hoạt, cung cấp cho các nhà thiết kế đủ lựa chọn để sáng tạo nhưng không quá giới hạn đặc trưng của thương hiệu:

 • 1 màu chính
 • 2 màu cơ bản
 • 3-5 màu bổ sung
 • 2 màu nhấn

Kiểu chữ:

Ngoài màu sắc ra, kiểu chữ dù là giới hạn nhưng nó độc đáo và uyển chuyển không ngừng, bứt phá sự sáng tạo. Đây chính là hệ thống nhận diện thương hiệu mạnh mẽ. Lựa chọn phông chữ phù hợp để đại diện cho thương hiệu của bạn có thể là một quá trình vô cùng khó khăn .

Lưu ý kiểu chữ cần phải cá tính, do đó bạn nên thử và xác định kiểu chữ phù hợp với tính cách thương hiệu của bạn. Các kiểu khác nhau gợi lên những cảm giác khác nhau. Tương tự như màu sắc, thương hiệu của bạn nên phân chia cấp bậc chữ để đồng nhất thương hiệu tránh ảnh hưởng đến hệ thống nhận diện thương hiệu.

Để đơn giản, hãy giới hạn số lượng họ phông chữ ở 2-3. Điều này thường bao gồm các kiểu chữ thương hiệu chính và phụ cho các mục đích cụ thể, chẳng hạn như kiểu chữ nội dung, kiểu chữ giao diện người dùng.

Hệ thống thiết kế:

Đây thường là yếu điểm trong ngôn ngữ hình ảnh. Các thương hiệu nghĩ rằng vì họ có logo, màu sắc và kiểu chữ nên họ có thể kết hợp chúng theo cách họ thích. Quan điểm này hoàn toàn sai.

Mục tiêu của hệ thống thiết kế chính là thiết kế một hệ thống phân cấp và bố cục trực quan giúp dễ dàng điều hướng giao tiếp bằng hình ảnh. Xem xét thứ tự phù hợp của nội dung, bao gồm tiêu đề, tiêu đề phụ, nội dung, hình ảnh, hiệu ứng mờ, v.v.

Các yếu tố khác:

Trong thời đại số 4.0, doanh nghiệp của bạn cần phải thay đổi và thích ứng theo hành vi của khách hàng. Để bắt kịp điều này, doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu trên các nền tảng số như:

 • Video & Ảnh chuyển động
 • Web design
 • Landing page
 • Social media: Gồm Facebook, Youtube, Pinterest, Tik Tok..

Tất cả được đồng nhất với nhau tạo câu chuyện thương hiệu riêng nhưng không kém phần ấn tượng và thu hút người dùng. Bởi khách hàng đòi hỏi cao về nội dung thương hiệu có và tạo ra khi tìm kiếm về thương hiệu trên nền tảng số. Một số thông tin cơ bản, cần phải có như: Thương hiệu bạn là gì? Nó đại diện cho điều gì? Thương hiệu có thể mang lại gì cho khách hàng?

Ngoài ra, việc xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu chính là yếu tố giúp doanh nghiệp tồn tại, bắt kịp đối thủ trên thị trường. Thêm vào nữa, hơn 60% lượt tìm kiếm internet xuất phát từ thiết bị di động, do đó việc tối ưu bộ nhân diện thương hiệu trên di động cũng là đang kịp xu hướng và hành vi của người dùng.

Tóm lại, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu trên các nền tảng số có tầm quan trọng ảnh hưởng đến doanh nghiệp từ việc tiếp cận khách hàng tiềm năng, tăng doanh thu cho tới việc xây dựng danh tiếng của thương hiệu.

Kết luận:

Tóm lại, hệ thống nhận diện thương hiệu chính là vị cứu tinh cho doanh nghiệp trong thời đại số 4.0. Việc gia tăng thương hiệu cũng như tạo giá trị bền vững theo thời gian,  chúng ta cần đảm bảo 7 quy trình cần thiết trên mà chúng tôi đã chia sẻ.

Nếu doanh nghiệp cảm thấy quá tải hay không đủ nguồn lực để thực hiện. Hãy kết nối với chúng tôi để được trợ giúp, hỗ trợ thêm. Hy vọng sẽ giúp thương hiệu của doanh nghiệp đi đúng hướng trong tương lai.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kiến thức digital marketing
Logo