Thuật ngữ X-DMAIC là gì?Ứng dụng trong marketing

Để tìm hiểu ý nghĩa thuật ngữ X-DMAIC trên. Tôi xin đưa ra ba yếu tố này để giúp bạn có thể hiểu được thuật ngữ và ứng dụng X-DMAIC trong marketing:

– DMAIC cải tiến chất lượng

– Công thức y=f(x)

– X- DMAIC ứng dụng trong marketing như thế nào?

Mỗi khái niệm trên đều mang những câu chuyện riêng nhưng đều có đặc điểm chung chính là tạo ra thuật ngữ X-DMAIC. Trong bài viết này từ nghiên cứu cũng như kinh nghiệm triển khai của tôi, xin đúc kết cho các bạn hình dung rõ hơn:

Đầu tiên DMAIC là gì?

Một khái niệm không lạ với nhiều doanh nghiệp, bởi Dmaic chính là phương pháp cải tiến chất lượng trong Six Sigma, một hệ thống các phương pháp cải tiến quy trình dựa trên dữ liệu thống kê, được thiết kế nhằm cải thiện và loại bỏ các nguyên nhân gây ra lỗi cho sản phẩm.

Chính vì tính năng vượt trội của mô hình mà nhiều doanh nghiệp sản xuất đình đám như Huyndai, Kia,Motorola điển hình nhất là Sam Sung đã ứng dụng thành công không chỉ trong dây chuyền sản xuất mà còn trong hệ thống quản lý nhân sự và điều hành kinh doanh của mình.

Quan trọng hơn, lợi thế mà DMAIC mang lại chính là kế hoạch bài bản, logic và chuẩn xác từ những chi tiết nhỏ nhất, kể từ đó mà tạo ra một quy trình chuẩn và đảm bảo chất lượng tránh các lãng phí tiềm ẩn phát sinh.

Tại sao DMAIC cải tiến chất lượng?

Trong mô hình Six Sigma hoặc Lean có rất nhiều phương pháp cải tiến như Kano, Bản đồ quy trình và SIPOC hay DMEIC, nhưng riêng trong nội dung này tôi muốn tập trung DMAIC. DMAIC là viết tắt cho 5 giai đoạn cải tiến chất lượng:

+ Define ( Xác định): Làm rõ vấn đề cần giải quyết, các yêu cầu và mục tiêu của dự án.

+ Measure ( Đo lường): Đo lường là hiểu tường tận mức độ thực hiện trong hiện tại bằng cách xác định cách thức tốt nhất để đánh giá khả năng hiện thời và bắt đầu tiến hành việc đo lường.

+ Analytics ( Phân tích): Trong bước phân tích, các thông số thu thập được trong bước đo lường được phân tích để các giả thuyết về căn nguyên của dao động trong các thông số được tạo lập và tiến hành kiểm chứng sau đó.

+ Improve ( Cải tiến): Bước cải tiến sẽ tập trung phát triển các giải pháp nhằm loại trừ nguồn gốc của dao động, kiểm chứng và chuẩn hoá các giải pháp.

+ Control ( Kiểm soát): Mục tiêu của bước kiểm soát là thiết lập các thông số đo lường chuẩn để duy trì kết quả và khắc phục các vấn đề khi cần.

Mỗi giai đoạn sẽ mang trọng trách riêng biệt, kết quả là tìm ra những lãng phí tiềm ẩn, duy trì chất lượng nhằm cải thiện và tối ưu ở mức tốt nhất. Quá trình DMAIC này hoạt động tốt như một chiến lược mang tính đột phá.

Công thức Y=F(X). Công thức cải tiến chất lượng:

Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu công thức cải tiến này. Tại sao nó lại được ứng dụng trong DMAIC bởi Y ở đây chính là đích đến của doanh nghiệp. Để thực hiện tốt công thức này, mỗi doanh nghiệp cần áp dụng DMAIC để tìm ra nhân tố X nào đang ảnh hưởng đến chất lượng, gây lãng phí cho doanh nghiệp.

Công thức Y=F(X) được mặc định là giai đoạn sau DMAIC, bởi sau khi chúng ta xác định được nhân tố ‘’ X ‘’ tiềm ẩn mà doanh nghiệp đang tìm kiếm để hạn chế những ảnh hưởng, lãng phí về sau.

Chúng ta dùng Y=F(X) để cải tiến và duy trì X tốt nhất từ đó hoàn thiện các yếu tố ảnh hưởng của doanh nghiệp đang hướng tới. Theo dõi từng tỷ trọng, thời gian, yếu tố cấu thành nên Y mà từ đó mỗi doanh nghiệp đều sở hữu riêng cho mình công thức cải tiến và chất lượng.

Cuối cùng là X-DMAIC? Ứng dụng hoàn hảo trong marketing:

Sau khi giải thích từng khái niệm trong thuật ngữ X-DMAIC thì chúng ta đã hình dung được X-DMAIC mang ý nghĩa là gì? X ở đây chính là nhân tố tiềm ẩn, nhân tố sức mạnh, cải tiến mà doanh nghiệp cần sử dụng mô hình DMAIC mà chúng tôi đã liệt kê ở trên mà thu hẹp  khoảng cách giữa sáng tạo, chiến lược và công nghệ gần hơn, tạo bứt phá trong chiến lược marketing và thương hiệu.

Quan trọng hơn hết, X-DMAIC ứng dụng rất nhiều trong doanh nghiệp, nhưng ở đây tôi chỉ muốn nhấn mạnh X-DMAIC trong marketing. X ở đây chính là yếu tố có thể ảnh hưởng đến chiến dịch marketing. Việc sử dụng DMAIC và công thức Y=F(X) để cải tiến cũng như duy trì và tối ưu X hiệu quả nhất tránh những chi phí đang ảnh hưởng đến chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Một ví dụ để doanh nghiệp hình dung:

X-DMAIC Marketing Xác Định:

Xác định vấn đề : Mục tiêu doanh nghiệp đang hướng tới? Kế hoạch ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn? ROI dự kiến ​​của doanh nghiệp là gì? Các mục tiêu cần được đo lường bằng phương pháp S.M.A.R.T (Cụ thể, Đo lường được, Có thể đạt được, Có liên quan, Dựa trên thời gian).

Xác định giai đoạn: Khách hàng tiềm năng? Cơ hội và thách thức, rủi ro của doanh nghiệp trong vấn đề định vị sản phẩm & định vị thương hiệu. XDMAIC Marketing sẽ nghiên cứu và thu thập dữ liệu, thông tin liên quan từ khách hàng, sản phẩm và thị trường mà doanh nghiệp đang hướng tới.

Mục tiêu của giai đoạn xác định sẽ giúp doanh nghiệp khám phá được thị trường tiềm năng, phát triển thị trường online đúng quy mô và nguồn lực có thể đạt được hiệu quả cao, tránh các kế hoạch và hoạt động lãng phí khác. Tập trung đúng mục tiêu – Đúng khách hàng – Đúng thị trường.

X-DMAIC Marketing Đo Lường:

Tiếp đó chúng ta sẽ chuyển sang giai đoạn đo lường: Việc chúng ta thu thập và đo lường dữ liệu từ các chiến dịch chiến dịch mà XDMAIC Marketing sẽ thực hiện cho doanh nghiệp. Hệ thống đo lường hiểu quả không? Có bất kỳ yếu tố nào ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của dữ liệu?Dữ liệu nào chuyển thành sale được?

Giai đoạn đo lường: Thời điểm thích hợp để thu thập dữ liệu từ Google và các kênh bán hàng online trên các phân tích hiện tại từ trang website, kênh bán hàng trực tiếp, bán hàng trực tuyến, kênh chăm sóc khách hàng……Dự tính các kế hoạch và chiến lược, dự đoán bao nhiều lượt reach, convert, CTR….trong kế hoạch dự đoán tiếp theo.

X-DMAIC Marketing Phân Tích:

Phân tích và tìm ra bất kỳ xu hướng hoặc hành vi khách hàng, kênh tiềm năng tiếp cận khách hàng? Tone giọng thương hiệu, tái tạo thương hiệu, chiến dịch truyền thông dài hạn thay vì chiến dịch marketing ngắn hạn? Những từ khóa Google Ads nào đang mang lại tỷ lệ nhấp (TLB) cao nhất?

Phân tích giai đoạn: Phân tích lưu lượng truy cập trang web của doanh nghiệp; đánh giá tất cả những nỗ lực của doanh nghiệp với các công cụ phân tích. Các công cụ này làm cho quá trình thu thập dữ liệu chính xác, điều này làm cho dữ liệu rất đáng tin cậy và dễ hiểu. X-DMAIC sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo đủ mindsetskillset, toolset cũng chính là một bộ “kiềng ba chân“.

XDMAIC Marketing Cải Thiện:

Xác định thời gian và tiền dành cho các nỗ lực tiếp thị không cần thiết hiện có thể được loại bỏ hoặc giảm thiểu.

Giai đoạn cải thiện: Sau khi xem thông tin có được từ các phân tích, cải thiện các chiến lược tiếp thị trực tuyến của doanh nghiệp. Tập trung vào các giải pháp tốt nhất đáp ứng các mục tiêu doanh nghiệp đã đặt ra để đạt được.

Ví dụ: Một trong những mục tiêu cải tiến liên tục phải bao gồm cải thiện SEO, bởi vì điều đó sẽ tăng thứ hạng doanh nghiệp của bạn bằng cách đưa nhiều người đến trang web của bạn, tăng traffic, tăng điểm chất lượng web giúp chúng ta quảng cáo google dễ dàng hơn, chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành sale dễ dàng hơn.

XDMAIC Marketing Kiểm Soát:

Kiểm soát – Tại thời điểm này, X-DMAIC Marketing có hiểu biết sâu sắc về những khía cạnh nào trong chi tiêu tiếp thị của doanh nghiệp đang mang lại ROI cao nhất. Kiểm soát quá trình bằng cách thiết lập các hướng dẫn.

Giai đoạn kiểm soát: Tiếp tục theo dõi thông qua các công cụ phân tích và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết để thực hiện các mục tiêu chiến dịch tiếp thị trực tuyến.

Kết luận:

Nói tóm lại, từ khái niệm quy trình đảm bảo chất lượng DMAIC mà chúng tôi đã tìm ra công thức riêng để giải thích X-DMAIC, việc này giúp doanh nghiệp ứng dụng trong marketing một cách logic và bài bản hơn.

Hơn hết, mỗi doanh nghiệp có thể tìm ra công thức riêng của mình để đẩy mạnh chiến dịch hiểu quả và tối ưu hơn, giúp doanh nghiệp hạn chế lãng phí tiềm ẩn, thúc đẩy và đầu tư doanh nghiệp ngày một phát triển.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kiến thức digital marketing
Logo