5 CÁCH ĐỂ SALE VÀ MARKETING CÙNG TĂNG DOANH SỐ

Tăng doanh số trong mùa dịch chính là giúp doanh nghiệp duy trì việc bán hàng tốt hơn.

Tăng doanh số trong mùa dịch chính là giúp doanh nghiệp duy trì việc bán hàng tốt hơn.

Đã qua cái thời doanh nghiệp bán hàng tận tay gõ cửa cho từng người dùng có nhu cầu. Thời đại công nghệ số 4.0 đã không còn là cuộc chơi dễ dàng cho các doanh nghiệp hiện nay.

Vì doanh nghiệp mọc ngày càng nhiều như nấm, các nền tảng số ra đời, hành vi người mua cũng dần thay đổi.

Chính do yếu tố trên mà các Sale và Marketing cần có sự phối hợp chặt chẽ để doanh nghiệp dễ dàng bán hàng tốt hơn.

Sau đây là 5 cách để sale và marketing cùng nhau chung nhịp đập nối tiếp câu chuyện của doanh nghiệp:

MỤC TIÊU TĂNG DOANH SỐ:

Business strategy success target goals. Free Photo

Để kết hợp thành công hai bên cần ngồi xuống nhâm nhi nước và cùng nhau bàn về mục tiêu doanh thu cần đạt trong kế hoạch sắp tới.

Làm thế nào để marketing kết hợp chặt chẽ với Sale và làm thế nào để họ cùng hiểu nhau đạt những mong muốn mà doanh nghiệp hướng tới.

Sau đây là một số mục tiêu để tăng doanh số mà doanh nghiệp có thể học hỏi thêm:

  1. Mục tiêu doanh thu của ty hoặc bộ phận Sale là gì?
  2. Doanh thu hiện tại/khách hàng tiềm năng là bao nhiêu?
  3. Tỷ lệ chốt deal được khách hàng trong vòng một tháng nữa là bao nhiêu?
  4. Bao nhiêu khách hàng là đủ cho mục tiêu doanh thu của doanh nghiệp?
  5. Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng hiện tại/ khách hàng tiềm năng là bao nhiêu?
  6. Số lượng khách hàng tiềm năng cần đạt/trung bình là bao nhiêu?

Phòng ban marketing có thể nắm một số mục tiêu trên để phối hợp ăn ý cùng với Sale. Việc nắm rõ mục tiêu để marketing tập trung đúng và tránh phân tán, từ bỏ những khách hàng nào không mang lại doanh thu và

Việc dự đoán được sẽ tạo thuận lợi cho họ cần lập kế hoạch và chiến lược nào để tăng chuyển đổi tốt hơn cho Sale.

Ngoài ra, giữa sale và marketing cần thống nhất thêm đặc điểm một số khách hàng tiềm năng. Về bản chất, nó sẽ chuyển đổi thành sự kết hợp giữa khách hàng phù hợp và quan tâm.

Nguồn: Saleonbusiness

Doanh nghiệp cần phải theo dõi sát doanh số bán hàng mỗi ngày. Nếu có sự phù hợp nhưng lãi suất thấp, marketing cần phải nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng – chứ không phải chỉ gửi dữ liệu không cho Sale.

Đặc biệt, marketing và sale cần xác định các giai đoạn khác nhau của phễu bán hàng như truy cập website, khách hàng tiềm năng, khách hàng đủ tiêu chuẩn tiếp thị, khách hàng đủ bán hàng…..

Ví dụ về kênh bán hàng BĐS

CÙNG NHAU NÓI CHUYỆN:

Sale và marketing cần có các cuộc họp hàng tuần. Marketing nên cập nhật doanh số về hoạt động và kế hoạch của chiến dịch cũng như sản phẩm của mình trong cuộc họp.

Cùng nhau nói chuyện để tăng doanh số

Yếu tố tăng doanh số này giúp sale và marketing kết hợp với nhau ăn ý, và việc này sẽ thúc đẩy hai bên tăng giao tiếp đáng kể.

CÙNG NHAU THỎA HỢP:

Businessman examining papers at table Free Photo

Để tránh sự xung đột giữa sale và marketing, doanh nghiệp cần có bản hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên. Marketing ra dữ liệu chất lượng mà Sale không tư vấn hiệu quả thì không thể gánh trách nhiệm cho marketing được. Cần có sự thống nhất và chính sách hoa hồng cho mỗi bộ phận để tạo sự công bằng cho đôi bên.

Tạo động lực hai bên phận là nghĩa vụ và trách nhiệm của doanh nghiệp đừng vì lợi nhuận của Sale cao mà quên đi sự cố gắng từ Marketing. Việc có sự thỏa thuận sẽ làm cải thiện quy trình làm việc của hai bên. 

Ví dụ: Marketing sẽ đồng ý cung cấp một số lượng khách hàng tiềm năng chất lượng cụ thể trong một thời gian nhất định để doanh số đạt được hạn ngạch của họ. Ngược lại, doanh số bán hàng sẽ đồng ý với một tốc độ và độ sâu dẫn theo dõi nhất định có ý nghĩa kinh doanh.

CÔNG KHAI DỮ LIỆU:

Công khai dữ liệu minh bạch sẽ khiến cho cả hai giảm sự xung đột và mâu thuẫn hơn. Không có gì là tuyệt đối nếu dữ liệu của marketing đưa ra chất lượng hay không chất lượng và sale ngược lại cũng vậy.

công khai dữ liệu để tăng doanh số

Mỗi ngày marketing nên sử dụng các công cụ báo cáo các chỉ số để toàn công ty có thể dễ dàng theo dõi. Một bản báo cáo theo dõi sát sao hành vi và tính số điểm chất lượng của khách hàng đó đều phải chuyển về cho bộ phận Sale nếu nó đủ phù hợp bán hàng.

Ngoài ra, khách hàng tiềm năng nên được theo dõi theo nguồn và theo chiến dịch. Số lượng khách hàng tiềm năng đủ điều kiện tiếp thị cũng phải được theo dõi trên trang tổng quan. Tương tự, với báo cáo vòng kín, tất cả các hoạt động bán hàng sẽ được hiển thị và phân tích.

SỬ DỤNG CRM ĐỂ TĂNG DOANH SỐ:

Hành vi của khách hàng tiềm năng chiếm yếu tố quan trọng để cả Sale và Marketing tập trung đúng đối tượng chuyển đổi.

Nhiều doanh nghiệp đã sử dụng cách này để tăng doanh số một cách vượt trội.

SỬ DỤNG CRM ĐỂ TĂNG DOANH SỐ

Không có gì đảm bảo việc Marketing có nguồn lead cho Sale chăm sóc, nếu chúng ta không có sự hỗ trợ các công cụ như CRM thì việc này khó xác minh được và theo dõi hành vi của khách hàng chuẩn.

Hai công cụ quan trọng là cần thiết để thực hiện điều này:

  • Phần mềm tự động hóa tiếp thị (ví dụ: HubSpot, Marketo, Eloqua, v.v.)
  • Phần mềm CRM (quản lý quan hệ khách hàng) (ví dụ: Salesforce, Nimble)

Bằng cách báo cáo trong một vòng khép kín, tiếp thị có thể gửi thêm thông tin cho hoạt động bán hàng (chẳng hạn như thông tin khách hàng tiềm năng bổ sung) và bán hàng có thể cung cấp phản hồi và báo cáo hoạt động bán hàng cho tiếp thị.

KẾT LUẬN:

Hai cái đầu Sale và Markeitng nếu kết hợp sẽ thành ngọn đuốc dễ bốc cháy. Nhưng doanh nghiệp cần phải học khuất phục họ thành một thì việc tăng doanh số vượt qua rào cản, cuối cùng chính là tiến tới cạnh tranh đối thủ.

Nguồn tham khảo: BusinessCommunity.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kiến thức digital marketing
Logo