Ngành Hàng Nào Bị Ảnh Hưởng Nhất Bởi Covid-19

Dịch Covid -19 có thể xem như là một cơn bão trong nền kinh tế. Việt Nam ta nhờ có sự đề phòng và xử lý kịp thời của Nhà nước, “cơm bão” này đã được giảm thiểu thiệt hại tối đa. Thế nhưng, nó vẫn để lại những tổn thương lớn cho nền kinh tế Việt Nam, mà đặt biệt là ở các ngành hàng sau:

Du lịch – Vận chuyển

Tâm lý phòng dịch hạn chế đám đông, hạn chế di chuyển dẫn đến hủy các booking, về nước sớm nên các công ty du lịch, vận chuyển, hàng không, nhà hàng, khách sạn… sẽ bị ảnh hưởng nặng và không có khả năng bù đắp trong các quý tới vì sau tết là mùa du lịch mua sắm lớn trong năm. Đặc biệt lượng khách du lịch từ TQ chiếm 30% tổng lượng khách du lịch Việt Nam.

Xuất nhập khẩu

Việc đóng biên giới và kiểm dịch gắt gao tại các cổng xuất nhập cảnh sẽ khiến hàng hóa bị ùn ứ, kẹt hàng. Các doanh nghiệp phía Trung Quốc tạm nghỉ tránh dịch nên dẫn đến các công ty vận chuyển cũng ngừng hoạt động theo. – Các hàng nông sản, thủy hải sản, thực phẩm … sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì không bảo quản lâu được – Doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc hoặc các doanh nghiệp có nguồn nguyên vật liệu phụ thuộc vào Trung Quốc sẽ chịu nhiều ảnh hưởng.

Tiêu dùng

Tâm lý phòng dịch đã tạo ra cơn sốt các mặt hàng bảo vệ sức khỏe (khẩu trang, nước rửa tay, xà phòng, tinh dầu,… cháy hàng). Người dân hạn chế ra đường, nên đã chuyển hướng sang các loại thực phẩm ăn liền như mì gói,… gây rất nhiều khó khăn cho các nhà kinh doanh.

Sản xuất

Những ngành có thể chịu tác động ngắn hạn từ sự ngưng trệ sản xuất gồm: dệt may (nhập khẩu sợi, vải), điện tử, tiêu dùng (linh kiện, phụ kiện nhập khẩu từ Trung Quốc), thép dẹt.
Đây cũng là cơ hội cho các Doanh Nghiệp trong nước tạo lợi thế cạnh tranh, phủ rộng thương hiệu

Bán lẻ, bán sỉ

Các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực bán sỉ lẻ ở Việt Nam phụ thuộc khá nhiều vào nguồn hàng hóa Trung Quốc. Việc gián đoạn nguồn cung từ quốc gia tỉ dân này sẽ ảnh hưởng đến sản xuất tạo hiệu ứng dây chuyền ảnh hưởng đến thương mại bán sỉ, lẻ

Dịch vụ

Do hoạt sản xuất, kinh doanh, du lịch bị ảnh hưởng nên các hoạt động dịch vụ xung quanh theo đó giảm sút như dịch vụ vận chuyển, quảng cáo truyền thông, ăn uống giải trí… giảm trong ngắn hạn.
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ không đủ tiềm lực xử lý tình trạng dịch kéo dài khiến rất nhiều doanh nghiệp tuyên bố phá sản, ngừng kinh doanh…

Tuy vậy, vẫn có một số ngành ít chịu ảnh hưởng như bất động sản, ô tô, ngân hàng… một số ngành có được sự tăng trưởng như kinh doanh mua bán onine, giao hàng, dược phẩm…

Để vượt qua giai đoạn khó khăn này, doanh nghiệp cần phải thông minh, linh động trong việc kinh doanh. Ví dụ như chuyển từ buôn bán offline sáng kinh doanh online, đẩy mạnh các kênh bán hàng trực tuyến, khuyến khích người mua …

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kiến thức digital marketing
Logo