17 CÔNG CỤ GOOGLE MIỄN PHÍ

17 công cụ Google miễn phí sau đây sẽ giúp bạn thao tác công việc nhanh hơn và đạt hiệu quả hơn. Cùng tìm hiểu đó là công cụ gì!!

Google chính là thư viện khổng lồ cho những người truy cập trên internet.

Đối với những người đã bắt đầu đi làm thì Google còn là công cụ đắc lực giúp bổ trợ cho công việc của chúng ta tốt hơn.

Mình xin list ra 17 công cụ miễn phí từ Google chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn và doanh nghiệp thao tác công việc nhanh hơn:

Google My Business:

Cách tạo Google Map xác thực bằng điện thoại

Nhiều doanh nghiệp bỏ rất nhiều chi phí để lên top Google tìm kiếm ngoài việc cạnh tranh đối thủ mà còn tăng cường doanh nghiệp quảng bá website doanh nghiệp, chạy chuyển đổi qua landing page.

Mà đâu phải doanh nghiệp nào cũng đủ kinh phí để chạy quảng cáo trên top Google. May mắn thay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tạo sân chơi riêng cho doanh nghiệp của mình như đăng sản phẩm qua Google Maps, Google+ dễ dàng hơn trên công cụ tìm kiếm.

Google Alerts:

How to Monitor the web for interesting new content with Google ...

Mình cũng hay dựa vào đây để cập nhập tất cả thông tin hữu ích dành cho lĩnh vực digital marketing và các tin tức về doanh nghiệp cũng như công nghệ.

Dịch vụ miễn phí rất hữu ích này của Google sẽ gửi cho bạn một email thông báo bất cứ khi nào có bất kỳ tin tức nào về chủ đề bạn quan tâm xuất hiện trên internet.

Giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như với điều này, bạn có thể cập nhật tin tức về ngành của mình và thậm chí có thể theo dõi đối thủ cạnh tranh của mình!

Bạn có thể truy cập tại đây:  Google Alerts

Google Think:

Think with Google” launches for Sub-Saharan Africa; Here is what ...

Đây chính là thư viện riêng của Google dành cho các doanh nghiệp để họ có thể nhận các thông tin chi tiết về ngành, các bài báo hữu ích, tài liệu nghiên cứu thị trường, xu hướng cũng như cập nhập tất cả các thuật toán của Google giúp các nhà tiếp thị cập nhập tốt hơn.

Thêm vào đó là các dữ liệu, nghiên cứu chuyên môn và các bài phỏng vấn từ các chuyên gia giúp chúng ta update nội dung mỗi ngày.

Ngoài ra, đây cũng nơi nguồn cảm hứng sáng tạo dành cho doanh nghiệp khi lên chiến dịch quảng cáo. 

Bạn có thể truy cập tại đây: Think with Google.

Google Xu Hướng:

Google Trends là gì? 7 cách dùng Google trend tăng hiệu quả SEO

Là một nhà tiếp thị và đang sản xuất content cho doanh nghiệp thì cập nhập thị trường và tin tức mỗi ngày đã giúp mình cập nhập, cải tiến liên tục để khách hàng có thể trải nghiệm tốt hơn.

Mình thường sử dụng Google Trend để theo dõi xu hướng ngành, thay đổi của thị trường. Ngoài ra, công cụ còn giúp mình còn nắm được bức tranh bao quát của thế giới chuyển động. Điều này sẽ có ích cho các doanh nghiệp và bạn nào đang làm SEO trên công cụ tìm kiếm.

Công cụ cho phép bạn đánh giá mức độ phổ biến của các cụm từ nhất định, so sánh chúng với các biến thể từ khóa khác, phân tích mức độ phổ biến của chúng thay đổi như thế nào theo thời gian và ở các khu vực / ngôn ngữ khác nhau và hiển thị các từ khóa có liên quan, có thể hữu ích trong việc nhận các đề xuất từ ​​khóa mới. 

Bạn có thể truy cập tại đây: Google Trends

Google’s Public Data Explorer:

Google Public Data Explorer | InfoActivismo.org

Một công cụ giúp chúng ta khám phá các bộ dữ liệu lớn được mọi người quan tâm một cách dễ dàng, khám phá và phân tích cũng như truyền tải từ các tổ chức quốc tế lớn như Ngân hàng Thế giới, OECD, Eurostat và tổng thống kê Việt Nam dưới dạng biểu đồ, số liệu.

Nhiều vị trí công việc hiện nay đòi hỏi chúng ta cần phân tích và lấy dữ liệu lớn để làm báo cáo, truyền tải cho khách hàng của mình. Chính vì vậy, đây chính là công cụ cực kì thích hợp cho vị trí nào cần dữ liệu lớn để phân tích và tạo báo cáo.

Ngoài ra, chúng ta có thể lấy thêm dữ liệu này để nhúng lên website tiện cho khách hàng mình theo dõi dễ dàng hơn nữa đó.

Mọi dữ liệu đều chuyển đổi liên tục theo thời gian Đây chính là công cụ thích hợp cho các bạn đang làm blog liên quan đến lĩnh vực nào đó cần truyền tải dữ liệu này cho khách hàng của mình.

Bạn có truy cập tại đây: Google Public Data Explorer

Google Forms:

Cara Membuat Google Form yang Mudah dan Cepat

Chúng ta hay sử dụng Google Doc; Google Sheet; Google Slide phục vụ cho công việc và học tập nhưng ít người biết đến có sự tồn tại của công cụ này.

Google biểu mẫu – là công cụ đơn giảm giúp chúng ta có thể thu thập dữ liệu bằng các biểu mẫu trực tuyến. Chúng ta có thể sử dụng cách này để làm bảng khảo sát đo mức hài lòng khách hàng, sử dụng định lượng để làm nghiên cứu hay dự án mới hoặc phỏng vấn cho ứng viên…

Doanh nghiệp của mình cũng hay sử dụng cách này để coi phản hồi khách hàng.

Bạn có thể truy cập tại đây:  Google Biểu mẫu

Google Search Console:

Google search console for beginners - J SEO

Một công cụ quản trị website miễn phí giúp bạn có thể cập nhập thông tin về lưu lượng truy cập, tình trạng website, URL, đề xuất từ khóa và nhiều tài nguyên khác mà bạn có thể khám phá từ từ.

Ngoài ra, công cụ còn giúp chúng ta theo dõi và duy trì, khắc phục các sự cố liên quan đến sự hiện diện của website trong kết quả tìm kiếm trên Google.

  • Nhận thông báo khi Google gặp phải vấn đề lập chỉ mục, nội dung spam hoặc các vấn đề khác trên trang web của bạn.
  • Hiển thị cho bạn những trang web liên kết đến trang web của bạn.
  • Khắc phục các vấn đề về AMP, khả năng sử dụng trên thiết bị di động và các tính năng khác trong Tìm kiếm.

Lợi ích khi sử dụng công cụ này là rất nhiều. Công cụ này cực kỳ thích hợp cho doanh nghiệp, chuyên gia SEO, quản trị website, nhà tiếp thị.

Bạn có thể truy cập tại đây: Google Search Console

Google Feedburner:

Google Feedburner | Share Knowledge Liner

Đây là một xu hướng mới nổi tại thị trường Việt Nam. Mặc dù ở quốc tế người ta sử dụng cách này để có thể cập nhập nội dung, thông tin nhanh chóng ở các trang blog mà không cần sử dụng email.

Công cụ này giúp khách hàng có thể truy cập nội dung blog của doanh nghiệp từ nguồn dữ liệu RSS xuyên qua trình web, trình đọc RSS hoặc qua email tùy lựa chọn của khách hàng.

Doanh nghiệp cũng có thể khuyến khích cài đặt để giúp chúng ta thông báo các bài blog mới nhất đến cho họ.

Bạn có thể truy cập tại đây: Google FeedBurner

Google Scholar:

Manually Add Your Publication/Article To Google Scholar-Step By ...

Nếu bạn chán chường các bài báo và thông tin trên các bài báo mạng, chúng ta có thể đổi hương vị khác về mức độ chuyên sâu hơn về một chủ đề nào đó mà chúng ta đang quan tâm.

Đây là công cụ tìm kiếm thông tin trực tuyến, miễn phí, những chủ đề nghiên về nghiên cứu và học thuật. 

Nó giúp chúng ta có thể  tìm kiếm nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các nhà xuất bản học thuật, trường đại học, các bài báo, luận văn, sách, tóm tắt và ý kiến ​​của tác giả …..

Nói chung, đây là công cụ tìm kiếm theo hướng học thuật mà chúng ta đào sâu vấn đề từ các nhà văn, nhà nghiên cứu từ các trường đại học hay tác giả nghiên cứu….

Bạn có thể truy cập tại đây:  Google Scholar

Google Calendar For Business:

New Google Calendar Integration System Set for Launch

Hằng ngày bạn phải check nhiều công việc chồng chất cùng một lúc đôi khi bạn hay quên các cuộc họp khẩn cấp với sếp hay buổi nói chuyện khách hàng cũng khiến bạn mất tiền trần trọng rồi.

Lịch calendar Google giúp chúng ta theo dõi tần suất các cuộc họp mà bạn đã setup trước giúp bạn ghi nhớ và cải thiện hiệu suất làm việc của bạn.

Với công cụ này chúng ta dễ dàng thiết lập khung cuộc hẹn cho khách hàng gọi, họp với đội ngũ…Chúng ta có thể đồng bộ hóa qua Google Hangout để tạo sự kiện nổi bật.

Bạn có thể thiết lập lịch tại đây: Google Calendar

Google Keep:

Pick of the Week: Google Keep Note-taking App – Effective Bible Study

Ở thị trường, chúng ta có rất nhiều công cụ để ghi chú như OneNote và EverNote ( Mình đang dùng cái này để lên plan tuần). Google Keep dễ dàng sử dụng và tiện dụng trong vấn đề quản lý công việc hằng ngày hoặc bạn có thể lên kế hoạch giúp bạn ghi nhớ và checklist thường xuyên.

Bạn cũng có thể ghi chú trong Keep và sau đó nhờ ứng dụng nhắc bạn về các ghi chú vào một ngày hay khung giờ nào đó tùy cách bạn điều chỉnh. Lợi ích của nó khi đúng lịch ghi chú nó sẽ tự động thông báo qua Điện thoại hoặc Email theo cách nào bạn mong muốn.

Bạn có thể sử dụng 2 nền tảng: Mobile – Google Keep  Laptop – Google Keep

Google Drawings:

Google Drawings 101 - All About Images! - YouTube

Đến cả bản thân mình còn chưa biết có sự tồn tại của công cụ này nữa. Mình hãy vẽ vời trên Draw mặc định trên máy để vẽ ra ý tưởng. 

Nhưng công cụ này giúp bạn phác họa ý tưởng, vẽ ra biểu đồ, mindmap, tất tần tật giúp bạn triển khai dễ dàng trên thao tác máy tính như chèn văn bản, hình ảnh, wireframe….

Ngoài ra, bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp bản vẽ cùng với tất cả mọi người.

Bạn có thể truy cập tại đây: Google Drawings

Google Resizer:

Introducing Resizer - Library - Google Design

Mình hay thường sử dụng công cụ công cụ Tiny để tối ưu hóa hình ảnh cũng giảm trọng lượng ảnh trên Website.

Để giúp các bạn thiết kế hay content như mình dễ dàng cân bằng hình ảnh và tối ưu hình ảnh tốt hơn thì Google cho ra đời công cụ Resize để giúp chúng ta thao tác nhanh hơn.

Đây là công cụ tuyệt vời giúp chúng ta chỉnh sửa kích thước để phù hợp từng giao diện chúng ta muốn sử dụng như website, di động,…

Bạn có thể truy cập tại đây: Google Resizer

Google PageSpeed:

Google PageSpeed Insights: Hướng dẫn chi tiết đạt điểm 100/100 ...

Tốc độ website ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của chúng ta trên Google. Đừng để sự load chậm của website mà làm ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng.

Nếu website tải lâu quá 5s thì bạn nên chấp nhận việc hàng loạt thoát trang một cách ngớ ngẩn nhất.

Vì vậy mà Google đã cho ra lò một công cụ cực kì hay ho giúp các doanh nghiệp có thể đo lường được tốc độ website trên cả hai giao diện di động và máy tính.

Công cụ giúp chúng ta phát hiện những lỗi khiến website chúng ta chậm và tối ưu cái nào là tốt nhất để chúng ta có điểm cao về tốc độ website. 

Đây là công cụ được ví như bác sĩ khám và tìm ra bệnh, đưa thuốc cho chúng ta giải bệnh.

Bạn có thể truy cập tại đây: Google Pagespeed.

URL Shortener (goo.gl):

One Click URL Shortener

Công cụ rút ngắn URL giúp chúng ta chia sẻ link một cách tinh gọn và trông chuyên nghiệp hơn. Đây là lúc giúp bạn sở hữu những đường link ngắn gọn tuyệt đối tránh sự rối mắt đến người đọc.

Ngoài ra, công cụ còn giúp chúng ta phân tích chi tiết về số lượng nhấp chuột, liên kết giới thiệu, trình duyệt và quốc gia và còn nhiều hơn thế.

Bạn có thể truy cập tại đây: Google URL

Mình nghe nói phiên bản đã thay thế do vậy các bạn chịu khó mày mò giúp mình nha.

Developer Tools:

Quick Tips on Using Google Chrome's Developer Tools - Go Media ...

Google cung cấp vô số các công cụ giúp cho các nhà phát triển Web để giúp chúng ta tạo ứng dụng web tốt hơn, ứng dụng dành cho thiết bị di động, xây dựng ứng dụng trên các sản phẩm của Google, chẳng hạn như Maps và nhiều hơn nữa.

Hầu như công cụ không được người dùng Internet biết tới. Vì công cụ phù hợp các nhà phát triển web, ứng dụng, các bạn lập trình hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm nếu hứng thú: Developer Google

Google Digital Garage:

Free Face-to-face Training With Google Digital Garage

Nhiều anh chị mải mê tìm các khóa học về quảng cáo Google, học cách chuyển đổi mà quên rằng Google có luôn các lớp học đào tạo miễn phí dành cho cá nhân và doanh nghiệp nào muốn nâng cao và tìm hiểu thêm về digital marketing.

Ngoài ra, các chủ đề bạn muốn học đều được Google cung cấp chứng chỉ giúp bạn nâng cao kỹ năng cũng như tìm hiểu thêm các nền tảng mới từ quảng cáo, content….

Các chủ đề liên quan như: Xây dựng sự hiện diện trực tuyến, cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm, bán hàng trên các kênh trực tuyến….

TÓM LẠI:

Mình chắc chắn rằng nắm vài công cụ của Google trên sẽ giúp công việc bạn thao tác dễ dàng và hiệu quả hơn. Đây là những viên ngọc tiềm ẩn từ Google bạn nên khám phá và sử dụng nó từ từ trong mùa dịch này nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kiến thức digital marketing
Logo