BÍ QUYẾT QUẢN LÝ THƯƠNG HIỆU TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Mạng xã hội giờ đây đã trở thành một môi trường vô cùng lý tưởng. Các thương hiệu có thể tiếp cận, quản bá hình ảnh đến những khách hàng của mình một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn. Nhưng đồng thời, quản lý thương hiệu trên những trang mạng xã hội không phải là dễ dàng.

Quản lý danh tiếng thương hiệu trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội là gì?

Quản lý danh tiếng thương hiệu trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội (Social Media Reputation Management) là một quá trình rất phức tạp, có thể liệt kê ngắn gọn thành 3 yếu tố chính:

  • Theo dõi các đánh giá, những đề cập đến thương hiệu của khách hàng, người dùng mạng…
  • Giải quyết, ngăn chặn những bình luận tiêu cực, những tin tức sai lệch làm ảnh hưởng đến danh tiếng thương hiệu
  • Gia tăng thái độ tích cực của người dùng đối với thương hiệu

Có nhiều thương hiệu thành công đi lên nhờ mạng xã hội. Nhưng cũng không ít cái tên chỉ vì cách quản lý, giải quyết tình huống “sai lầm” mà bị mất điểm trước người dùng, thậm chí bị tẩy chay. Từng nhất cử nhất động trên các trang mạng cũng mang một ảnh hưởng to lớn đến tên tuổi và danh tiếng của thương hiệu. Để giải quyết bài toán này và tận dụng được tối đa tiềm năng mạng xã hội mang lại, sau đây là một vài gợi ý cho quý doanh nghiệp

Làm sao để quản lý danh tiếng thương hiệu?

Sử dụng các công cụ Social Listening để theo dõi những đề cập đến thương hiệu.

Social Listening (Lắng nghe người dùng trên mạng xã hội) là yếu tố quan trọng trong xây dựng và quản lý thương hiệu. Những công cụ này giúp giám sát các phản hồi, đề cập và thảo luận của khách hàng có liên quan đến thương hiệu trên mạng xã hội. Sau đó sẽ phân tích dữ liệu và đưa ra phản hồi khả thi.

Ngày nay có khá nhiều công cụ hỗ trợ Social Listiening. Nhiều công cụ chỉ phù hợp cho một vài lĩnh vực thương hiệu nhất định nên bạn cần cân nhắc để chọn luawcj phù hợp.

Trả lời, giải quyết các bình luận tiêu cực một cách thông minh và nhanh chóng

Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người đó là điều đương nhiên. Bình luận tiêu cực là thứ không thể tránh khỏi khi quản lý thương hiệu trên mạng xã hội. Điều quan trọng là bạn phải biết cách giải quyết nhanh chóng và hợp lý để không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của thương hiệu.

Một vài gợi ý cho bạn để có thể xử lý những thông tin tiêu cực trên như:

  • Công nhận và đưa ra lời xin lỗi thỏa đáng
  • Luôn lịch sự và tôn trọng khách hàng
  • Ngăn chặn những bình luận thô tục
  • Giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng, hài hước; tránh gây căng thẳng
  • Đừng cố tranh luận với khách hàng

Rút kinh nghiệm từ những đánh giá của khách hàng

Các đánh giá tiêu cực không hoàn toàn xấu đối với thương hiệu. Vì dựa trên những điều khách hàng không hài lòng, thương hiệu có thể cải thiện sản phẩm, cũng như tạo ra nội dung phù hợp hơn trên mạng xã hội, từ đó giúp ích rất lớn cho việc xây dựng thương hiệu.

Khuyến khích khách hàng đưa những phản hồi, đánh giá tích cực cho thương hiệu

Khuyến khích khách hàng đưa ra những phản hồi tích cực là một giải pháp tốt giúp cải thiện hình ảnh thương hiệu, tăng lòng tin của những khách hàng khác. Một số trường hợp có thể gợi ý người mua gắn thẻ hoặc nhắc đến thương hiệu trong những bài đăng có chứa sản phẩm của bạn. Đó là một cách giúp quảng bá hình ảnh thương hiệu vô cùng tuyệt vời.

Giữ tỷ lệ khen – chê ở mức hợp lý

Sự thật là, những thương hiệu có 100% bình luận tích cực lại mang lại sự nghi ngờ cho khách hàng nhiều hơn. Theo Reevoo, 95% người tiêu dùng nghi ngờ các đánh giá tốt là được sắp đặt nếu họ không tìm thấy đánh giá tiêu cực nào. Điều này có nghĩa thương hiệu không nên cố gắng để có được 0 đánh giá tiêu cực và 100 đánh giá tích cực. Thay vào đó, mục tiêu là nên tạo ra những đánh giá trung thực, đến từ những khách hàng thực sự với sự đề cập chủ yếu về lợi ích của sản phẩm, bên cạnh một ít nhược điểm không đáng kể.

Kết lại

Với sự trợ giúp vô cùng to lớn của mạng xã hội, thương hiệu có nhiều cơ hội để phát triển danh tiếng của mình. Nhưng để thành công, thương hiệu cần có chiến lược rõ ràng trong việc tạo tương tác, đáp ứng nhu cầu và hỗ trợ vấn đề của khách hàng. Hai hoạt động quan trọng khi quản lý mạng xã hội là phản hồi bình luận và tin nhắn. Vì nó cho thấy sự kết nối với khách hàng và sự trân trọng của thương hiệu đối với họ. Chúc bạn thành công!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kiến thức digital marketing
Logo